ส่องส่วนผสมในยาทาแก้คันเพราะมดกัด มีอะไรบ้าง มาดูกัน

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็ก ๆ ที่อยู่ในวัยกำลังซน คงจะเคยปวดหัวกับเลือกยาทาแก้คัน เพราะมดกัด หรือแมลงกัดต่อย เพราะไม่แน่ใจว่าในส่วนผสมนั้นมีตัวยาอะไรบ้างที่มีผลต่อการรักษา วันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องส่วนผสมของยาทาแก้คัน อันเนื่องมาจากมดกัดว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละอย่างมีสรรพคุณอะไรบ้าง ไปดูกันเลย 

น้ำมันยูคาลิปตัส

สำหรับส่วนผสมแรกที่เราเห็นบ่อย ๆ ในยาทาแก้คันจากมดกัด คือน้ำมันยูคาลิปตัส เนื่องมาจากสรรพคุณของน้ำมันยูคาลิปตัสนี้สามารถลดอาการปวด บวม และอักเสบได้ เมื่อโดยมด ยุง หรือแมลงต่าง ๆ กัด ก็จะช่วยลดอาการต่าง ๆ ที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

นอกจากสรรพคุณที่กล่าวไปแล้ว น้ำมันยูคาลิปตัสยังมีกลิ่นหอมระเหยอ่อน ๆ ที่ช่วยไล่ยุงได้อีกด้วย จึงเป็นส่วนผสมที่ให้สรรพคุณทั้งรักษาและป้องกัน จึงเป็นส่วนผสมที่นิยมใส่ในยาทาแก้กัน จากแมลงและมดกัดนั่นเอง 

การบูร

เราอาจจะเคยเห็นคนนำการบูรมาช่วยปรับอากาศและช่วยดับกลิ่น แต่นอกเหนือไปจากนั้น การบูรยังถูกนำมาใช้ในยาทาแก้คันจากมดกัดอีกด้วย เพราะมีสรรพคุณที่แก้และบรรเทาอาการคัน อักเสบโดยตรง นอกจากนี้ยังช่วยหยุดเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับแมลงอีกด้วย เรียกว่าการใส่การบูรลงในยาทาแก้คันจากมดกัดก็เป็นการปกป้องผิวของเราแบบสองต่อนั่นเอง 

สะระแหน่

นอกจากน้ำมันยูคาลิปตัวกับการบูรแล้ว สะระเหน่ก็เป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาสกัดเป็นตัวยา เป็นส่วนผสมสำคัญในยาทาแก้คันจากมดกัดเช่นเดียวกัน ซึ่งสรรพคุณทางยาก็ใกล้เคียงกับการบูร นั่นก็คือ ช่วยแก้ปวด บวม คัน และยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้น หากว่าเห็นส่วนผสมเป็นเปปเปอร์มินต์แล้วละก็ ก็มั่นใจในสรรพคุณทางยาได้เลย 

หอมแดง

แม้ว่าเราอาจจะไม่ค่อยเห็นใครใส่สารสกัดจากหอมแดงลงไปในยาทาแก้คันจากมดกัด แต่หอมแดงก็เป็นสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์ต่อการรักษาอาการปวด บวม คัน จากแมลงสัตว์กัดต่อยได้อย่างดีเยี่ยม โดยสมัยโบราณจะนำเอาหอมแดงมาล้างให้สะอาด จากนั้นทุบให้แหลกจนมีน้ำมันระเหยออกมา แล้วนำมาพอกบริเวณที่ถูกมดกัด ก็จะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ดังนั้น หากว่าฉุกเฉินหายาทาแก้คันจากมดกัดไม่เจอ ก็สามารถวิ่งไปในครัวแล้วใช้หอมแดงแทนได้เช่นเดียวกัน 

ทั้ง 4 ส่วนผสมนี้ เป็นสมุนไพรที่ออกฤทธิ์ช่วยลดอาการปวด บวม และอักเสบ หากว่าเจอใครยาทาแก้คันจากมดกัด ก็สามารถซื้อได้เลย ได้ผลเป็นที่น่าพึงพอใจอย่างแน่นอน 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *